วันจันทร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

การลอดซุ้มกระบี่ อีกแบบลองติดตามดูนะครับ


การลอดซุ้มกระบี่
• มักจะทำหลังจากพิธีการบนเวทีเสร็จสิ้น ( ประธานกล่าว, พิธีกรสัมภาษณ์บ่าวสาว
• หลังจากนั้นพิธีกรจะกล่าวนำเพื่อให้ซุ้มกระบี่เข้ามาตั้งแถว
• พิธีกรก็จะกล่าวนำว่า “ตามประเพณีทหาร หากใครที่เราเลือกแล้วว่าจะมาเป็นคู่ชีวิตและคู่คิด ร่วมนาวาชีวิตกับเราตลอดไป ตามธรรมเนียมทหาร จะมีพิธีการลอดซุ้มกระบี่เพื่อเป็นการให้เกียรติ และเป็นเครื่องยืนยันว่าเขาและเธอจะร่วมกันดำเนินชีวิตคู่ ร่วมทุกข์และสุขตลอดไป และ เพราะกระบี่เป็นสิ่งที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การลอดซุ้มกระบี่จึงเป็นต้อนรับคู่สมรสให้เข้าสู่การเป็นสมาชิกของเหล่าและ การลอดซุ้มก็เป็นการย้ำให้คู่สมรสของเหล่านายทหาร ตระหนักด้วยว่านับแต่นี้ไป คู่สมรสก็ต้องมีหน้าที่ ที่จะต้องสนับสนุน ส่งเสริม การทำงานของอีกฝ่าย ที่มีหน้าที่ปกป้องรักษาอธิปไตยและความสงบของประเทศชาติ”
• อีกตัวอย่างหนึ่ง “พิธีลอดซุ้มกระบี่ มีความหมายและความสำคัญในพิธีมงคลสมรส เนื่องจากเจ้าบ่าว เป็นนายทหาร โดยกระบี่ถือเป็นของสูง เป็นสัญลักษณ์แสดงภารกิจอันยิ่งใหญ่ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานให้นายทหารสัญญาบัตร ผู้ที่จะได้รับพระราชทานกระบี่จะต้องมีจิตวิญญาณของทหารไทย ทั้งระลึกเสมอว่า กระบี่นั้นคือเกียรติ ศักดิ์ศรี ของนายทหาร เช่นเดียวกับวันนี้ ที่จัดให้มีพิธีลอดซุ้มกระบี่ เพื่อเป็นเกียรติแก่เจ้าสาว อันเป็นการรับเข้ามาเป็นคู่ชีวิตของเหล่าทหารเพื่อใช้ชีวิตร่วมกัน การที่เจ้าบ่าว เจ้าสาวเข้าพิธีลอดซุ้มกระบี่ในครั้งนี้ เพื่อแสดงให้เห็นว่า ทั้งสองพร้อมที่จะใช้ ชีวิตคู่ ร่วมฟันฝ่าอุปสรรค ปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขี้น ทั้งสองจักต้องมีความศรัทธา ที่จะช่วยเหลือกันตลอดไป บัดนี้ได้เวลาอันเป็นมงคลแล้ว ที่จะประกอบพิธีลอดซุ้มกระบี่ เชิญแขกผู้มีเกียรติทุกท่านร่วมเป็นสักขีพยาน แสดงความยินดีต่อพิธีการอันเป็นมงคล และรับเอาดาวดวงใหม่เข้าสู่อ้อมกอดของเหล่าแพทย์ทหาร ณ บัดนี้ครับ”
• ช่วงที่พิธีกรกล่าว ซุ้มกระบี่ก็จะเดินมาตั้งแถวรอ จากนั้นบ่าวสาวก็จะเดินลงเวทีเพื่อทำพิธีลอดซุ้มกระบี่ ขณะเดินก็อาจจะเล่นเพลงหรือกล่าวบทกลอนใดๆก็ได้
• โดยปกติพิธีนี้จะกระทำกันถ้าเจ้าบ่าวจบจาก นักเรียนเหล่า หมายถึงโรงเรียนเตรียมทหารค่ะ จะมีทั้ง 4 เหล่า คือ ทร ทบ ทอ และตร โดยน้องๆหรือเพื่อนๆที่จบจากเตรียมทหารด้วยกันจะมาทำให้
• พิธีนี้เป็นธรรมเนียมาต่างประเทศที่เอามาดัดแปลง ไม่มีระเบียบอะไรมากมายเพียงแต่ ในบางยุคที่ รร.นายร้อย ก็จะห้าม นนร. ลามาเพื่อทำซุ้มกระบี่( สั้น )

ประวัติ ความเป็นมา
สำหรับความ เป็นมานั้น ก็ต้องยอมรับว่าเรานำมาจากชาติตะวันตกครับ ในอดีตที่กระบี่ของชาวตะวันตกนั้นจะมีไม้กางเขนสอดไว้หรือนำมาติดไว้เพื่อ เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของเหล่านักรบ จะเห็นได้จากในหนังเราจะเห็นนักรบจุมพิตที่ด้ามกระบี่ก่อนจะลงมือฟันกัน อันเป็นที่มาของท่ากระบี่ตอนหนึ่งที่เราจะนำกระบี่มาไว้ที่หน้าระหว่างปาก กับจมูก เมื่อทหารนักรบจะแต่งงานมีพิธีกันในโบสถ์ และเมื่อประกอบพิธีแล้วก็จะเดินลอดไม้กางเขน ตามศาสนาคริสต์ ซึ่งก็คือกระบี่ที่เหล่าทหารมีประจำตัวนั่นเอง แต่ภายในโบสถ์ ไม่สามารถชักกระบี่ออกมาได้ เหมือนในศาสนาพุทธ ที่เราไม่ชักดาบหรืออาวุธในเขตพัทธสีมาเช่นกัน ดังนั้นเขาจึงมาชักกระบี่หรือไม้กางเขนประจำตัวกันภายนอกโบสถ์ แล้วให้ทั้งคู่เดินผ่านลอดไม้กางเขนเพื่อความเป็นศิริมงคล ดังนั้นพิธีลอดซุ้มกระบี่ท่านๆใช้กันก็คงประยุกต์มาจากอันนี้แหละนา

ข้อแนะนำ ในรายละเอียด
• คมกระบี่ ให้คว่ำลงตามปกติ จะผึกง่ายที่สุด
• เวลาเดินลอดซุ้ม ให้เดินช้าๆ ช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะได้ถ่ายรูปทัน เจ้าบ่าว อาจจะเดินในท่า คล้ายคลึงกับการเดินเปลี่ยนสูง ก้าวสั้นๆ เจ้าสาว ถ้ากระโปรงยาว อย่าลืม ยกกระโปรงด้านหน้าสักเล็กน้อย จะได้ไม่ติดรองเท้า
• ต้องนัดกับ นักดนตรี หรือพิธีกรให้ดี ว่าจะเริ่มเปิดเพลงตอนไหน (ระวังจะเปิด หรือเล่นเพลงไม่ทัน)

ใครมีสิทธิใน การลอดซุ้มกระบี่


การลอดซุ้มกระบี่เป็นวัฒนธรรมที่เป็นสิทธิพิเศษและมีต้นกำเนิดดั่งเดิมของ นายทหารสัญญาบัตรยุโรปและสหรัฐ โดยเหตุผลทางกายภาพก็คือ นายทหารสัญญาบัตรเท่านั้นที่มีกระบี่ และแต่ก่อนต้องจบมาจากโรงเรียนนายร้อย (ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ นาวิกโยธิน) ของประเทศนั้น ๆ และยังผูกติดกับศาสนาคริสต์ เนื่องจากการในพิธีแต่งงานต้องกระทำที่โบสถ์คริสต์ ซึ่งการลอดซุ้มกระบี่จะเป็นส่วนหนึ่งด้วย การลอดซุ้มกระบี่ยังมีความหมายพิเศษ ที่บอกแก่เจ้าสาวได้ทราบว่า นี่คือก้าวแรกและเป็นการต้อนรับเข้าสู่บ้านปราการเหล็กที่จะปกป้องคุ้มครอง ชีวิตของหญิงสาวต่อไป

ปัจจุบันการกำเนิดของนายทหารสัญญาบัตรเปิด กว้างมากขึ้น การลอดซุ้มกระบี่จึงไม่จำกัดจากต้นกำเนิดของนายทหารสัญญาบัตร ดังนั้น ถ้าเป็นต่างประเทศฟันธงได้เลยว่าแต่งงานกับตำรวจไม่มีการลอดซุ้มกระบี่ไม่ ว่าตำรวจท่านนั้นจะจบมาจากไหน

สำหรับที่มาของไทยไม่ทราบว่าทหารไทยนำ พิธีการลอดซุ้มกระบี่มาดัดแปลงใน พิธีแต่งงานตั้งแต่เมื่อไร แต่เชื่อว่าน่าจะไม่มีระเบียบกำหนดแน่นอนจากกองทัพ ซึ่งเท่าที่เห็นก็มีซุ้มกระบี่(ยาว)ที่เป็นนายทหารสัญญาบัตรและซุ้มกระบี่ สั้นที่เป็นนักเรียนนายร้อย กลับมาที่ตำรวจเนื่องจากประวัติศาสตร์ทหาร และตำรวจไทยบางช่วงนั้น นายตำรวจสัญญาบัตรมีความผูกพันกับนายทหารสัญญาบัตรเช่น การโอนย้าย การเรียนจากโรงเรียนนายร้อยเดียวกัน ทำให้นายตำรวจสัญญาบัตรไทยมีกระบี่ไปกับเขาด้วย ซึ่งเชื่อว่าน่าจะหายากสำหรับประเทศอื่น ๆ ในโลก และด้วยเหตุผลและความคิดแบบไทย ๆ ของเรา การลอดซุ้มกระบี่ของพิธีแต่งงานของนายตำรวจสัญญาบัตรไม่ว่าจะกำเนิดจากแหล่ง ใดน่าจะกระทำได้โดยไม่ผิดอะไร

ประเด็นสำคัญของผมอยู่ที่ว่าใครจะ เป็นผู้ทำซุ้มกระบี่ให้งานแต่งงาน เพราะถ้าเจ้าบ่าวเป็นนายตำรวจสัญญาบัตรผู้ที่จะเป็นซุ้มกระบี่ให้ก็ต้องเป็น นักเรียนนายร้อยตำรวจหรือนายตำรวจสัญญาบัตร และที่ว่าเจ้าบ่าวไม่ได้จบจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ การที่จะให้นักเรียนนายร้อยตำรวจมาทำซุ้มกระบี่ก็น่าจะเป็นปัญหา และการหานายตำรวจสัญญาบัตรที่อบรมมาด้วยกันหรือตามโรงพักมาทำซุ้มกระบี่ให้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก จุดนี้อาจเป็นเรื่องกดดันเจ้าบ่าวมากพอสมคว อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือ อย่าบังคับใจให้เขามาทำให้กับงานเราอย่างเด็ดขาด

ประวัติ ความเป็นมาพิธีลอดซุ้มกระบี่


ประวัติ ความเป็นมา
สำหรับความเป็นมานั้น ก็ต้องยอมรับว่าเรานำมาจากชาติตะวันตกครับ ในอดีตที่กระบี่ของชาวตะวันตกนั้นจะมีไม้กางเขนสอดไว้หรือนำมาติดไว้เพื่อ เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของเหล่านักรบ จะเห็นได้จากในหนังเราจะเห็นนักรบจุมพิตที่ด้ามกระบี่ก่อนจะลงมือฟันกัน อันเป็นที่มาของท่ากระบี่ตอนหนึ่งที่เราจะนำกระบี่มาไว้ที่หน้าระหว่างปาก กับจมูก เมื่อทหารนักรบจะแต่งงานมีพิธีกันในโบสถ์ และเมื่อประกอบพิธีแล้วก็จะเดินลอดไม้กางเขน ตามศาสนาคริสต์ ซึ่งก็คือกระบี่ที่เหล่าทหารมีประจำตัวนั่นเอง แต่ภายในโบสถ์ ไม่สามารถชักกระบี่ออกมาได้ เหมือนในศาสนาพุทธ ที่เราไม่ชักดาบหรืออาวุธในเขตพัทธสีมาเช่นกัน ดังนั้นเขาจึงมาชักกระบี่หรือไม้กางเขนประจำตัวกันภายนอกโบสถ์ แล้วให้ทั้งคู่เดินผ่านลอดไม้กางเขนเพื่อความเป็นศิริมงคล ดังนั้นพิธีลอดซุ้มกระบี่ท่านๆใช้กันก็คงประยุกต์มาจากอันนี้แหละนา

จุดเทียนมงคล+ตัดเค้ก

จุดเทียนมงคล+ตัดเค้ก
ญ : ช่วงต่อไปเป็นการจุดเทียนมงคล ซึ่งเป็นการแสดงถึงการเริ่มต้นชีวิตคู่ ชีวิตที่มาจากต่างครอบครัว มีคุณพ่อคุณแม่ผู้เลี้ยงดู ให้ความรักความอบอุ่น เป็นผู้ให้แสงสว่างในการเดินทางมาตลอดชีวิต มาวันนี้ทั้งคู่บ่าวสาวจะต้องจุดเทียนมงคล เริ่มต้นชีวิตคู่ เริ่มต้นครอบครัวใหม่ เป็นครอบครัวที่สมบูรณ์ เต็มไปด้วยความสุข ความสมหวังดังตั้งใจไว้ค่ะ
ช : หลังจากได้จุดเทียนมงคลและได้ตัดเค้กแล้ว บ่าวสาวจะได้ทานเค้กชิ้นเดียวกัน ซึ่งเปรียบเสมือนอาหารมื้อแรกในชีวิตคู่ ตามประเพณีตะวันตก จากนั้น บ่าวสาวจะนำเค้กไปมอบให้กับประธานที่ทั้งคู่เคารพ และพ่อแม่ซึ่งให้กำเนิด เป็นการขอบคุณทุกท่านอีกครั้ง ครับ
พิธีกรกล่าวขอบคุณ+จบพิธีการช่วงแรก
ญ : ในนามของตัวแทนเจ้าภาพ และคู่บ่าวสาว ดิฉันขอขอบพระคุณท่านประธานในพิธี และแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน ที่ได้เดินทางมาร่วมแสดงความยินดี ในวันสำคัญที่สุด ของคู่บ่าวสาว ในคืนนี้ หากมีข้อบกพร่องประการใด ทางเจ้าภาพและคู่บ่าวสาว ได้ฝากขออภัยมา ณ ที่นี้ ด้วยค่ะ ดิฉัน(พิธีกรหญิง)
ช : และกระผม (ชื่อพิธีกรชาย) ขอจบช่วงพิธีการเพียงเท่านี้ก่อนครับ
ขอบคุณค่ะ+ขอบคุณครับ

เจ้าสาวโยนดอกไม้
ญ : ช่วงต่อไป ค่ะ เป็นช่วงพิเศษอีกช่วงนึง ขอเชิญทั้งเพื่อนเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าสาวที่ยังไม่เจอเนื้อคู่ หรือยังไม่ได้แต่งงาน ร่วมลุ้นรับช่อดอกไม้จากเจ้าสาวบริเวณหน้าเวทีค่ะ
ช : เป็นความเชื่อจากทางฝั่งตะวันตก ครับว่าผู้ที่ยังโสดที่ได้รับช่อดอกไม้จาการโยนเสี่ยงทายของเจ้าสาว ในคืนวันแต่งงาน จะได้มีข่าวดีในเรื่องความรักในเวลาอันใกล้ เป็นการส่งต่อความสุขให้กันครับ ใครที่โสดก็จะได้พบเนื้อคู่ ใครที่มีแฟนแล้วก็อาจจะได้มีข่าวดีในเวลาอันใกล้ ขอเชิญที่หน้าเวที ครับ
ช : เชิญผู้ได้รับดอกไม้สัมภาษณ์บนเวทีครับ

แนะนำตัว+ประวัติย่อบ่าวสาว
2.แนะนำตัว+ประวัติย่อบ่าวสาว
ญ : น่ารักมากค่ะ หลังจากที่ได้รับชมภาพเรื่องราวความรักของคู่บ่าวสาวแล้ว เชื่อว่าแขกผู้มีเกียรติทุกท่านคงต้องอยากพบตัวจริงของทั้งคู่บนเวทีแห่งนี้ เป็นแน่ค่ะ
ช : ลำดับต่อไปขอเชิญแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน พบกับคู่บ่าวสาว พระเอก-นางเอกของงานในคืนนี้ครับ ....ขอเสียงปรบมือด้วยครับ
ญ : แนะนำเจ้าสาว (ชื่อนามสกุล,เป็นบุตรีของคุณพ่อคุณแม่,จบการศึกษา,ปัจจุบันทำงานที่,ตำแหน่งงาน)
ช : แนะนำเจ้าบ่าว (ชื่อนามสกุล,เป็นบุตรของคุณพ่อคุณแม่,จบการศึกษา,ปัจจุบันทำงานที่,ตำแหน่งงาน)
ช : ในลำดับต่อไปผมขออนุญาตนำสู่พิธีการที่สำคัญ ครับ ในค่ำคืนนี้คู่บ่าวสาวได้รับเกียรติจากท่าน(ชื่อประธานและตำแหน่ง)มาเป็น ประธาน กล่าวนำถวายพระพร
ขออนุญาตเรียนเชิญครับ
ญ : ขอขอบพระคุณ ท่านประธาน เป็นอย่างสูง นะคะที่ให้เกียรติแก่คู่บ่าวสาว ในคืนนี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

สัมภาษณ์+บ่าวสาวขอบคุณแขก
ญ : ช่วงเวลาต่อไปเราจะมาทำความรู้จักกับ คู่บ่าวสาวกันสักเล็กน้อยนะค่ะ
คำถาม : 1. บ่าวสาวพบ-เจอกันที่ไหน
2. รักกันยังไง ใครปิ๊งใครก่อน
3. ประทับใจอะไรเป็นพิเศษ
4. ขอให้เจ้าบ่าวพูดความในใจซักเล็กน้อยกับเจ้าสาว
ช : ต่อไป ขอเชิญให้เจ้าบ่าว-เจ้าสาว กล่าวขอบคุณแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานเลี้ยง ฉลองสมรสพระราชทาน ในคืนนี้ครับ

ลอดซุ้มกระบี่
ญ : ลำดับต่อไปเป็นพิธีการที่สำคัญอีกพิธีหนึ่ง คือพิธีลอดซุ้มกระบี่ ขอเชิญซุ้มกระบี่และคู่บ่าวสาวค่ะ
ช : พิธีลอดซุ้มกระบี่ มีความหมายและมีความสำคัญในพิธีฉลองสมรส เนื่องจากเจ้าบ่าวเป็นนายทหาร โดยกระบี่เป็นของสูง เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงภารกิจอันยิ่งใหญ่ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานให้นายทหาร ซึ่งจบจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ผู้ที่ได้รับพระราชทานกระบี่ จึงพึงระลึกไว้เสมอว่า กระบี่นั้นคือเกียรติ ศักดิ์ศรี ของนายทหาร

ญ : เช่นเดียวกับในวันนี้ ที่ได้จัดให้มีพิธีลอดซุ้มกระบี่ เพื่อเป็นเกียรติแก่เจ้าสาว อันเป็นการต้อนรับการเข้ามาเป็นคู่ชีวิต ของนายทหารเพื่อใช้ชีวิตร่วมกัน เพื่อแสดงให้เห็นว่า ทั้งสองพร้อมที่จะใช้ชีวิตคู่ ร่วมฟันฝ่าอุปสรรค ปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้า ทั้งสองจักต้องมีความรัก และศรัทธาในกันละกัน ที่จะช่วยเหลือกันตลอดไป
ช : บัดนี้ได้เวลาอันเหมาะสมแล้ว ที่จะประกอบพิธีลอดซุ้มกระบี่ ขอเชิญแขกผู้มีเกียรติทุกท่านร่วมเป็นสักขีพยาน และแสดงความยินดีกับพิธีการอันสำคัญ ณ บัดนี้ครับ


กระบี่แทน องค์กษัตริย์ ฉัตรเหนือเกศ
ปกป้องเทศ ปกเขตแคว้น แดนสยาม
จากพระหัตถ์ อัศวิน น้อมนำตาม
มิเกรงขาม รุกปราบปราม พาลไพรี
สองมือกุม ลอดซุ้ม กระบี่สร้าง
นิมิตทาง คู่ภิรมย์ สมศักดิ์ศรี
สู่รั้วแดง กำแพงเหลือง เรืองเปรมปรีดิ์
จากใจผอง เพื่อนน้องพี่ จอปอรอ
.................ซุ้มกระบี่ติดดาบ.................

สคริปต์ งานแต่งแบบ มีพิธีลอดซุ้มกระบี่

1.พิธีกรแนะนำตัว+VDO present
ช : สวัสดีครับท่านผู้มีเกียรติทุกท่าน
กระผม (ชื่อพิธีกรชาย)
ญ : และดิฉัน(ชื่อพิธีกรหญิง)สวัสดีค่ะ ในนามของเจ้าภาพ ขอกล่าวต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งความสุข ความทรงจำ ในงานฉลองสมรสพระราชทานระหว่าง
คุณเจ้าสาว(ชื่อเจ้าสาว)
และ(ชื่อเจ้าบ่าว)ในค่ำคืนแห่งความสุขคืนนี้นะครับ
ญ : แขกผู้มีเกียรติหลายท่านคงจะอยากรู้จักกับคู่บ่าวสาว และความเป็นมาของทั้งคู่ ก่อนจะมีวันแห่งความสุขและสมหวังอย่างในวันนี้
ช : กระผมขอเรียนเชิญท่านผู้มีเกียรติทุกท่าน ร่วมชมวีดีทัศน์ Presentation เพื่อทราบความเป็นมา และภาพสวยๆ ของทั้งคู่ได้เลยครับ
ญ : เชิญค่ะ
------------ชมVDO presentation----------------
VDO จบ